fbpx

ข้อควรรู้สำหรับบุคคลทั่วไป

ในการส่งพัสดุไปต่างประเทศโดยใช้บริการผ่านตัวแทนผู้ให้บริการ  ส่งอย่างไรไม่ให้ถูกหลอกจากมิจฉาชีพที่อาจเข้ามาสวมรอย

ปัจจุบันไวรัสโควิด-19 ระบาดทั่วโลก ส่งผลให้เศรษฐกิจย่ำแย่ มิจฉาชีพเพิ่มขึ้นซึ่งมักจะแฝงตัวหลอกลวงผู้บริโภคในหลากหลายรูปแบบ

สำหรับบุคคลทั่วไปที่ต้องการส่งพัสดุไปต่างประเทศโดยใช้บริการผ่านตัวแทนผู้ให้บริการขนส่ง ก็สามารถทำได้เช่นกัน  ตัวแทนหรือผู้ให้บริการขนส่งจะทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างลูกค้า (ผู้ส่ง) กับบริษัทขนส่ง ดูแลการจัดส่งให้ถึงจุดหมายปลายทางอย่างปลอดภัยโดยผู้ส่งไม่ต้องยุ่งยากไม่จำเป็นต้องเปิดบัญชีเป็นสมาชิกก็สามารถส่งได้ ไม่มีความรู้ด้านการส่งออก หรือกรอกเอกสารเป็นภาษาอังกฤษไม่คล่อง ก็ไม่ต้องกังวลเพราะตัวแทนจะจัดการทุกอย่างให้เสร็จสรรพ เช่น กรอกข้อมูลลงในใบตราส่งสินค้า (Air waybill) เขียนรายละเอียดสินค้าในใบแสดงรายการสินค้า (Commercial invoice) ตามข้อมูลที่ผู้ส่งบอก หรือถ้าต้องการทำประกัน ตัวแทนผู้ให้บริการก็ทำให้ได้เช่นเดียวกัน

เพื่อป้องกันปัญหาการถูกหลอกลวงจากพวกมิจฉาชีพที่อาจแฝงตัว สวมรอยเข้ามาในรูปแบบของตัวแทนให้บริการ ทำให้ผู้ส่งหลงเชื่อ เสียรู้ ถูกหลอกให้เสียเงินค่าขนส่งหรือค่าอื่นๆอีกเยอะแยะ สุดท้ายพัสดุอาจไม่ได้ส่งออกจริง

ผู้ใช้บริการส่งของผ่านตัวแทนจึงต้องพิจารณาคุณสมบัติของตัวแทนให้ดีด้วย

6 คุณลักษณะอันพึงมีของตัวแทน ที่ผู้ส่งควรเช็คก่อนใช้บริการ คือ

1. การให้บริการขนส่งถือเป็นการประกอบธุรกิจประเภทหนึ่ง ดังนั้น ตัวแทนหรือผู้ให้บริการที่เชื่อถือได้ควรต้องจดทะเบียนในรูปแบบของนิติบุคคล

2. ตัวแทนหรือผู้ให้บริการต้องมีตัวตนจริง ดังนั้นจึงต้องมีหลักแหล่งที่อยู่แน่นอน เช่น ที่ตั้งบริษัท หรือ มีหน้าร้านให้ลูกค้าเห็นชัดเจน สามารถเยี่ยมชม หรือเดินเข้าไปใช้บริการได้

3. ตัวแทนหรือผู้ให้บริการต้องเปิดบัญชี เป็นสมาชิกกับบริษัทขนส่งจริง โดยผู้ส่งสามารถเอาชื่อบริษัทตัวแทนนั้นไปเช็คกับบริษัทขนส่งได้เพื่อความมั่นใจในการส่งของ

4. ตัวแทนหรือผู้ให้บริการต้องสามารถออกเอกสารการขนส่งที่เรียกว่าใบตราส่งสินค้า (Air waybill) ให้กับลูกค้าได้ทันทีเพื่อเป็นหลักฐานยืนยันในการส่งพัสดุอย่างถูกต้อง

5. เมื่อส่งเสร็จ ผู้ส่งของต้องได้รับใบ Air waybill  ที่แสดงหมายเลข tracking number ของพัสดุนั้นซึ่งผู้ส่งสามารถเอา tracking number ไปเช็คสถานะพัสดุได้ด้วยตัวเอง

6. ตัวแทนหรือผู้ให้บริการต้องสามารถออกใบเสร็จรับเงินและใบกำกับภาษีให้กับลูกค้าได้

Translate »